Thực dưỡng Oshawa là gì? Phương pháp “thực dưỡng” (Macrobiotics) là “phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống”. Phương pháp được khám phá bởi giáo sư người Nhật có tên Sakurazawa Nyoichi (George Ohsawa).
Phương pháp thực dưỡng phát triển mạnh trên đất nước Nhật Bản
sau ngày Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki... và được thế
giới biết đến rộng rãi vào năm 1982, sau khi một số tờ báo có uy tín trên thế
giới như tờ Paris Match ở Pháp, tờ Life ở Mỹ, tờ Atarashiki Sekaia ở Nhật đồng
loạt đăng tải về trường hợp bác sĩ Anthony Sattilaro, giám đốc Bệnh viện
Methodist, bang Philadelphia (Mỹ) đã chữa lành bệnh ung thư xương bằng cách ăn
gạo lứt + muối vừng. Phương pháp Oshawa
trở nên phổ biến, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là một phương pháp
phòng và chữa bệnh.
Nhưng thực ra, từ lâu đời chế độ ăn uống dưỡng sinh đã được
đúc kết bởi các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Ví dụ như chế độ ăn bánh
mì (lúa mạch) + muối ở Nga; cơm (lúa gạo) + muối vừng ở Việt Nam…
Dựa trên nền tảng cơ bản này, Ohsawa đã kết tinh lại thành
phương pháp thực dưỡng. Phương pháp thực dưỡng bao gồm các nguyên tắc cơ bản,
xuất phát từ quy luật âm dương. Mở rộng ra là 7 cách ăn thực dưỡng cùng với lối
vui sống tự nhiên. Đây chính là thực dưỡng cổ truyền mà Ohsawa đã khám phá và tổng
hợp lại (để tìm hiểu về thực dưỡng cổ truyền, các bạn có thể tham khảo các tác
phẩm của George Ohsawa…).
Nhưng thực dưỡng không chỉ gói gọn trong các thực phẩm ngũ cốc,
mặc dù nó là cơ bản, mà nó còn mở rộng ra khắp trong cuộc sống hàng ngày, từ
các thực phẩm xung quanh ta đến lối sống hiện đại mà loài người đang đối mặt.
Chính vì thế thực dưỡng hiện nay được phát triển nhằm thích ứng với xã hội, lối
sống hiện đại - Đó là thực dưỡng hiện đại (để tìm hiểu về thực dưỡng hiện đại,
các bạn có thể tham khảo các tài liệu của Michio Kushi, Herman Aihara...).
Thực dưỡng Osawa nói đơn giản là một phương pháp ăn chay thuận
với thiên nhiên và cân bằng Âm - Dương của cơ thể. Trong xã hội hiện đại, hầu
như tất cả chúng ta đều đánh mất sự quân bình Âm - Dương trong cơ thể. Nguyên
nhân là do chúng ta chưa biết lắng nghe cơ thể mình và dung nạp thức ăn bừa bãi
mà chẳng hiểu gì về chúng. Chính vì thể mà ngày càng xuất hiện nhiều căn bênh lạ
và khó trị hơn khiến cho tuổi thọ con người trở nên ngắn lại.
Phương pháp thực dưỡng Osawa không chỉ giúp bạn có cuộc sống
vui khoẻ mà còn có thể chữa lành mọi bệnh tật từ thể xác đến tinh thần. Thực phầm
chính của thực dưỡng Osawa là các loại ngủ cốc và rau củ tự nhiên đặc biệt là gạo
lứt và muôí mè. Theo các nhà khoa học phương Tây thành phần của gạo lứt gồm có:
chất bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin B1, B2, B3, B6 và các
acid như: pantotenic, paraamin-obenzoic, chất canxi, sắt, magiê, xelen,
glutathiôn, kali và natri... Còn trong dầu vừng (mè) có: viatamin H, E, K, tièn
vitamin A, các chất phốt pho, chất béo chưa bão hoà. Chất xelen có khả năng
ngăn ngừa mầm ung thư, chất glutathion phòng nhiễm bụi phóng xạ. Acid
pantatenic giúp tăng chức năng của vỏ não, chống viêm da, u bướu ác tính. Vì thế,
việc duy trì một chế độ ăn gồm toàn gạo lứt muối vừng sẽ rất tốt cho một số người
bệnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét