Gạo lứt là gì?
Gạo lứt, gạo lức, gạo rằn hay gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu,
chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc
biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng.
Thành phần dinh dưỡng Gạo lứt rang dùng để uống
Thành phần của gạo lứt gồm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ
cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6; các axit như pantothenic (vitamin
B5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic; các nguyên tố
vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.
Trường hợp gạo trắng qua quá trình xay, giã, 67% vitamin B3, 80% vitamin
B1, 90% vitamin B6, một nửa lượng mangan và hầu hết chất xơ bị mất đi.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhận thấy, một lon gạo lứt khi nấu thành
cơm chứa 84 mg magiê, trong khi đó ở gạo trắng chỉ có 19 mg. Lớp cám của
gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp,
làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch.
Gạo lứt tẻ
Gạo lứt có thể nấu thành cơm bằng cách ngâm gạo với nước khoảng 15-20
phút cho mềm và nấu như cơm nấu gạo trắng. Khi hạt cơm chín thường không
nở như gạo trắng, ăn hơi ráp nhưng nếu ăn quen sẽ thấy hương vị ngon
ngọt đặc biệt.
Giáo sư tiến sỹ Hiroshi Kayahara (giáo sư Ohsawa) của viện sinh học Nhật
Bản là người đã phân tích chất gạo lức và tìm ra rằng gạo lức đỏ ngâm
một ngày một đêm (khoảng 22 giờ) ở nhiệt độ trong nhà sẽ bắt đầu nẩy mầm
và tiết ra nhiều chất enzyme cùng vitamin từ cám gạo. Gạo lức trắng thì
không nẩy mầm bằng cách này. Gạo lức đỏ sau ngâm nước rồi đem nấu thành
cơm sẽ mềm hơn và có vị ngọt hơn cơm thường do các enzyme đã tiết ra
chất đường và chất đạm trong hột gạo.
Có rất nhiều món ăn khác có thể sử dụng gạo lứt như nguyên liệu chính:
bún làm từ gạo lứt xào với rong biển, ngưu báng, cà rốt và mơ muối; cơm
cốm gạo lứt với nguyên liệu là gạo lứt, đậu đỏ, đậu xanh, cốm, nấu như
cách đồ xôi và ăn kèm với vừng rang, hành khô phi thơm; cháo gạo lứt với
gạo lứt, đậu đỏ, mơ muối, rong biển; cơm gạo lứt cuốn rong biển tương
tự một món sushi cuộn makizushi, kết hợp với nước mơ muối và lá tía tô.
Gạo lứt nếp
Gạo nếp lứt thường được sử dụng để làm món rượu nếp cái, đặc biệt là
công thức rượu nếp cái sử dụng nguyên liệu gạo lứt, kết hợp với chuối
tiêu chín và lòng đỏ trứng gà.
Mua Gạo lứt rang dùng để uống tại Hà Nội:
đc số 61 đường Đại Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội
sdt: 0979.955.150
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét